Theo quy định của luật bóng đá có nêu rõ về kích thước sân bóng 5 người như thế nào. Đối với các chủ đầu tư xác định xây dựng hạng mục này kinh doanh cần phải nắm rõ để thực hiện cho đúng. Bài viết của HTSport dưới đây sẽ cung cấp thông tin cụ thể.

Kích thước sân bóng 5 người

Trong quy định tại Luật Bóng đá của Liên đoàn bóng đá Quốc Tế ban hành kèm Quyết định 480/QĐ-UBTDTT-TTII năm 1998 nêu rõ về kích thước sân bóng 5 người. Các chủ đầu tư cần nắm rõ về nội dung này:

  • Sân được xây dựng theo hình chữ nhật.
  • Chiều dọc tối thiểu là 25m, tối đa đạt 42m.
  • Chiều ngang của sân tối thiểu là 15m, tối đa là 25m.
  • Chiều dọc của sân bóng đá cần phải lớn hơn so với chiều ngang. 

Đây là kích thước chuẩn được áp dụng với sân thi đấu phong trào hoặc bán chuyên nghiệp. Còn đối với sân thi đấu quy mô lớn thì cần phải thiết kế theo tiêu chuẩn của tổ chức FIFA áp dụng chuẩn.

kich-thuoc-san-bong-5-nguoi

Kích thước sân bóng 5 người

>> Xem thêm:

Diện tích sân bóng mini cho 5 người

Ngoài kích thước sân bóng 5 người thì cập nhật thông tin về diện tích tiêu chuẩn đang được áp dụng hiện nay đa dạng tùy từng nơi, trung bình là 800m. Thông số này sử dụng cho cả sân cỏ nhân tạo và dạng sân futsal.

Về cách tính diện tích sân tối thiểu theo kiểu bán chuyên nghiệp cho 5 người là 25m x 15m = 375m². Thông số này hơi nhỏ áp dụng cho các sân tư nhân. Đối với diện tích tối đa thường được thiết kế là 42m x 25m = 1050m². Phổ biến hơn cho các dân cho thuê dịch vụ kinh doanh hoặc rèn luyện thể thao.

Ngoài khu vực thi đấu chính thức thì còn nhiều khu vực khác cần khoảng sử dụng như phạt đền, phạt góc, thay người. Cho nên, diện tích thực khi xây dựng của sân mini 5 người cũng tương đối lớn.

kich-thuoc-san-bong-5-nguoi

Diện tích sân bóng mini cho 5 người

Những tiêu chuẩn khác cần phải đáp ứng của sân bóng

Ngoài thông tin về kích thước sân bóng 5 người còn có những tiêu chuẩn khác sân cần phải được đáp ứng đạt tiêu chuẩn. Dưới đây HTSport cung cấp thông tin cụ thể:

Chi tiết về các đường giới hạn

Sân bóng đá có những đường giới hạn phải được kẻ rõ ràng với bề rộng 8cm. Đường giới hạn kẻ theo chiều dọc sân được gọi là biên dọc. Còn đường kẻ theo chiều ngang gọi là biên ngang. Đường giới hạn nửa sân theo theo đúng chiều ngang. Tâm của sân sẽ ở chính giữa của đường giới hạn. Lấy tâm này làm vị trí kẻ vòng tròn có bán kính chi tiết 3m. 

Vị trí của khu phạt đền

Xác định khu phạt đền từ biên ngang mỗi phần sân cỏ bóng đá, lấy chân của 2 cột dọc cầu môn làm điểm kẻ vào trong sân chừng 1/4 đường tròn, bán kính 6m. Sau đó nối điểm cuối 2 cung 1/4 đường tròn ta được đoạn thẳng dài 3,16m song song và khoảng cách đều với đường biên ngang 6m. Khu giới hạn từ những đường kẻ này được gọi tên là khu phạt đền. 

Xác định về điểm phạt đền thứ 1 và 2

Đường 6m và ở giữa của đoạn thẳng 3,16m sẽ có 1 điểm phạt đền thứ nhất. Trên đường thẳng góc xác định với biên ngang ở nơi cách biên ngang 10m có điểm là phạt đền thứ 2.

Cung đá phạt góc

Xác định rõ cung đá phạt góc lấy tâm là giao điểm của đường biên dọc và ngang của mỗi góc sân. Kẻ đi vào phía trong của sân 1/4 đường tròn, bán kính 25cm. Vị trí này sẽ đặt bóng khi cầu thủ thực hiện lần đá phạt góc.

kich-thuoc-san-bong-5-nguoi

Cung đá phạt góc

Khu vực sử dụng để thay cầu thủ dự bị 

Trên sân bóng có nơi được sử dụng để thay cầu thủ dự bị vào sân thi đấu. Trên đường biên dọc ở phía đặt ghế ngồi cầu thủ dự bị. Mỗi câu lạc bộ có nơi thay người để sử dụng. 

Nơi này trên biên dọc có độ dài 5m, cách đường giới hạn 5m. Xác định từ 2 đoạn vuông góc cùng biên dọc, thiết kế với chiều dài 80cm. Khi có yêu cầu thay người, các cầu thủ phải ra và vào ở khu vực của câu lạc bộ mình. 

Khung cầu môn

Khu vực cầu môn xác định ở giữa đường biên ngang. Thiết kế chắc chắn với 2 cột dọc 2 bên dựng vuông góc với mặt sân bóng, cách nhau 3m. Nối 2 cột bằng xà ngang song song, cách mặt sân 2m. Về bề dày của cột dọc và xà ngang đạt kích cỡ 8cm.

Khung thành phải được kiểm tra lắp đặt chắc chắn trước khi trận đấu bắt đầu. Lưới được lắp ở phía sau đảm bảo chất lượng tốt, không có lỗi xảy ra ảnh hưởng tới trận đấu chính thức.

kich-thuoc-san-bong-5-nguoi

Khung cầu môn

Mặt sân bóng thi đấu

Phần mặt sân phải đảm bảo có cỏ mềm, êm ái, không có lỗi ảnh hưởng tới sức khỏe hay cản trở thi đấu của các cầu thủ trên sân. Sân không thô nhám, bằng phẳng, liên tục được kiểm tra và khắc phục lỗi. 

Bài viết của HTSport chia sẻ về kích thước sân bóng 5 người cụ thể. Mọi người quan tâm có thể nắm bắt được quy định của luật bóng đá hiện hành về loại sân mini thường xây dựng cho các giải bán chuyên, phong trào cho thuê dịch vụ sân này. Nếu có ý định kinh doanh thì chủ đầu tư cần tổng hợp chi tiết các thông tin về thiết kế và tiêu chuẩn.