Nhiều người tìm hiểu kích thước sân bóng 11 người cụ thể bao nhiêu. Nội dung này có quy định theo luật bóng đá hiện hành. Do vậy, các chủ đầu tư trước khi có ý định kinh doanh cần phải nắm bắt và tiến hành đúng luật. Bài viết của HT Sport dưới đây sẽ cung cấp thông tin hữu ích.

Kích thước sân bóng 11 người chi tiết

Năm 2008 trở đi, IFAB đã đưa ra quy định về kích thước của sân bóng đá 11 người sử dụng cụ thể 105m x 68m. Tổng diện tích 7.140m2. Sử dụng thông số thiết kế này đáp ứng điều kiện cho sân tổ chức thi đấu tốt. Mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho các cầu thủ.

Sân 11 người có thiết kế rộng hơn các dạng 5, 7 người và sử dụng cho giải bóng đá chuyên nghiệp. Khi xây dựng cần phải thực hiện đúng quy chuẩn về chiều dài, chiều rộng cùng các thông số khác

Quy định sân bóng đá 11 người theo FIFA

Tổ chức FIFA có đưa ra quy định về sân thi đấu bóng đá 11 người. Nhằm phục vụ cho những giải đấu chuyên nghiệp trong nước và quốc tế. Cụ thể về chiều dài từ 100m – 110m. Chiều rộng sử dụng trong khoảng 64m – 75m. Kích thước chuẩn cho các giải bóng lớn. Tương đương với diện tích sử dụng trung bình là 7140m2 (105m x 68m).

kich-thuoc-san-bong-11-nguoi

Quy định kích thước sân bóng đá 11 người theo FIFA

Sân bóng thông thường

Ngoài kích thước sân bóng đá 11 người cho giải đấu lớn còn có thông số áp dụng cho sân phong trào, phục vụ các trận đấu thông thường. Cụ thể chiều dài của sân dao động từ 90m – 110m. Chiều rộng được sử dụng từ 45m – 90m, tương đương với diện tích trung bình 6800m2 (100m x 68m).

Quy định kích thước sân bóng 11 người sẽ linh hoạt từng quy mô tổ chức, giải đấu phục vụ sẽ có sự khác biệt. Do vậy, các chủ đầu tư cần nghiên cứu cẩn thận trước khi thi công. Nhằm đảm bảo lựa chọn đúng thông số, kích thước phục vụ cho mục đích hoạt động.

>> Xem thêm:

Những tiêu chuẩn khác về sân bóng

Ngoài quan tâm về kích thước sân bóng 11 người ra. Mọi người nên cập nhật các tiêu chuẩn khác cũng cực kỳ quan trọng. Tổng hợp mới tạo nên được sân đạt tiêu chuẩn và được cấp phép khi đi vào vận hành từ cơ quan chức năng:

Các đường kẻ vạch giới hạn

Đường giới hạn kẻ vạch trên sân bóng đá để xác định khu vực thi đấu cụ thể. Mỗi sân bóng được kẻ 6 đường giới hạn khác nhau theo quy định của luật bóng đá hiện hành:

  • 2 đường kẻ biên dọc thực hiện theo chiều dài của sân.
  • 2 đường biên ngang xác định giới hạn chiều dài sân.
  • 1 đường kẻ ngay giữa sân thiết kế theo chiều ngang của sân, phân chia thành 2 phần bằng nhau.
  • 1 đường tròn kẻ ngay chính giữa sân đấu, có 2 phần bằng nhau phân chia từ trục chính. 

Khu vực cầu môn của sân

Khu vực này được thiết lập bởi 2 đường kẻ song song đi từ cột dọc 5m50. 2 đường thiết kế vuông góc với đường biên ngang, đồng thời nối liền với 2 đường thẳng đó với nhau. Diện tích ở trong đường kẻ và biên ngang được gọi là khu vực cầu môn. Khung thành nơi thủ môn bảo vệ phía trước có kích thước sử dụng là 7m32 x 2m44 x 2m.

kich-thuoc-san-bong-11-nguoi

Khu vực cầu môn của sân

Vòng cấm địa trên sân thi đấu

Khu vực cấm địa này chỉ phần phía trước khung thành, nơi thủ môn sẽ chịu trách nhiệm bắt bóng không để rơi vào lưới. Theo quy định thủ môn được phép sử dụng tay để chơi bóng. Những lỗi xảy trong khu phạt đền sẽ bị xử phạt đá Penalty ngay tại chấm 11m.

Giới hạn của khu vực này tính điểm cách cột dọc 16m50 từ biên ngang ngay giữa sân. Thực hiện kẻ vào phía trong có 2 đường song song, vuông góc với biên ngang. Chiều dài 16m50  rồi nối liền 2 đoạn với nhau.

Diện tích giới hạn bởi các đoạn thẳng và đường biên ngang gọi là khu phạt đền. Mỗi khu sẽ có 1 điểm xác định đánh dấu rõ ràng, đường kính 22cm. Vị trí cách biên ngang 11m sẽ là điểm đá phạt.

Xác định cột cờ góc

Ngay phần góc vuông của sân thi đấu bóng đá cắm cột cờ góc đạt chiều cao tối thiểu 1m50. Chiếc cờ này thiết kế không được nhọn phần đầu gây nguy hiểm cho người trong sân. Cờ góc cũng có thể được cắm bên ngoài đường sân.

kich-thuoc-san-bong-11-nguoi

Xác định cột cờ góc

Kích thước sân bóng 11 người thường lựa chọn cho giải đấu nào?

Sân bóng đá 11 người có kích thước lớn hơn sân 5 hoặc 7 người. Thường được xây dựng và thiết kế các tiêu chuẩn đáp ứng đúng theo luật hiện hành. Vì phục vụ cho các giải đấu chuyên nghiệp trong nước và quốc tế.

Tiêu chuẩn cho sân này sẽ được áp dụng đúng quy định của tổ chức FIFA. Khi xây dựng phải đầy đủ thông số mới xin cấp phép đi vào hoạt động được từ cơ quan có thẩm quyền liên quan.

Một số giải đấu diễn ra trên sân 11 người như V League, AFF Cup, La Liga, Serie A, Premier League, Cup C1, Asean Cup,… Theo dõi các trận đấu quốc tế lớn đều sử dụng sân 11 người này.

kich-thuoc-san-bong-11-nguoi

Sân đá bóng 11 người thường lựa chọn cho giải đấu lớn

Bài viết trên HT Sport cập nhật kích thước sân bóng 11 người đúng theo luật hiện hành quy định. Đối với những hạng mục quy mô lớn và yêu cầu phức tạp thì các chủ đầu tư cần nhà thầu thi công và có cố vấn thực hiện để tránh các sai sót có thể ảnh hưởng hoạt động về sau.