Nếu bạn là một người yêu thích thể thao có lẽ không còn xa lạ gì với thuật ngữ đường pitch. Thế nhưng bạn đã thực sự hiểu đường pitch là gì và có công dụng thế nào chưa? Nội dung sau đây của HT Sport sẽ giúp bạn giải đáp những thông tin chi tiết nhất về thuật ngữ này.

Giải đáp đường pitch là gì?

Đường pitch là đường vạch kẻ bao quanh bề mặt sân chơi, được sử dụng trong nhiều bộ môn thể thao khác nhau. Nghĩa là, đường này chỉ phần biên giới phân biệt biên giới của mỗi sân chơi. Mỗi một môn thể thao khác nhau sẽ có quy định riêng về kích thước như sân bóng đá, bóng rổ, cầu lông, quần vợt,… 

Khi hiểu đường pitch là gì bạn sẽ biết chúng không được sử dụng bởi cầu thủ hoặc vận động viên tham gia trận đấu. Thay vào đó, khu vực này được sử dụng cho tổ trọng tài, HLV, đội cứu thương và những thành viên tham gia công tác quản lý, tổ chức trận đấu. 

Các quy định về kích thước, chất lượng đường pitch do tổ chức quốc gia và quốc tế đưa ra, đảm bảo rằng sân thi đấu đáp ứng đúng các tiêu chuẩn chuyên nghiệp. Việc bảo trì định kỳ và chăm sóc chất lượng đường pitch tốt sẽ đảm bảo mang đến môi trường rèn luyện và thi đấu tốt nhất.

Đường pitch là yếu tố không thể thiếu trong mỗi sân bóng
Đường pitch là yếu tố không thể thiếu trong mỗi sân bóng

Độ dài của đường pitch là bao nhiêu?

Khi hiểu đường pitch là gì bạn biết kích thước được quy định là bao nhiêu chưa? Thực tế, mỗi sân thi đấu sẽ có quy ước riêng về độ dài. Ví dụ, quy định của FIFA về đường pitch sân bóng đá có kích thước 90 – 120m theo biên ngang và chiều rộng 45 – 90m. Đối với sân quốc tế, kích thước có thể thay đổi với chiều rộng 64 – 75m và chiều dài 100 – 110m.

Trong trường hợp sân bóng đá được kết hợp với đường chạy điền kinh sẽ quy định gồm 2 đường thẳng và 2 góc theo IAAF. Khi đó, đường pitch tiêu chuẩn có kích thước 400m với chiều rộng mỗi làn chạy từ 1,22 – 1,25m.

Đường pitch được quy định với kích thước tiêu chuẩn
Đường pitch được quy định với kích thước tiêu chuẩn

Đường pitch được sử dụng cho những đối tượng nào?

Như đã phân tích đường pitch là gì có thể thấy đây không phải khu vực thi đấu hay sử dụng cho cầu thủ hay vận động viên. Khu vực này được sử dụng dành cho những đối tượng sau:

  • Ban huấn luyện: Ở khu vực này để quan sát trận đấu và đưa ra chỉ đạo, thay đổi thích hợp để đảm bảo cầu thủ nắm bắt nhanh chóng. Dễ thấy các huấn luyện viên sẽ đứng ngồi không yên và thường xuyên chạy ra khu vực này để điều khiển các học trò của mình
  • Tổ trọng tài: Tổ trọng tài sẽ luôn túc trực bên ngoài đường pitch để chờ đợi sự giúp đỡ từ trọng tài chính. Hai trọng tài biên chạy dọc đường đường để báo việt vị, phạt góc hoặc ném biên còn trọng tài bàn sẽ hỗ trợ kỹ thuật hoặc giơ bảng thay người.
  • Cầu thủ dự bị: Khi bạn tìm hiểu đường pitch là gì sẽ thấy các cầu thủ ngồi ở khu vực này theo dõi đồng đội của mình thi đấu và sẵn sàng đứng lên khởi động để chuẩn bị vào sân thay người bất cứ khi nào.
  • Đội cứu thương: Các bác sĩ luôn túc trực bên ngoài để sẵn sàng cho tình huống khẩn cấp nếu có cầu thủ gặp chấn thương nằm sân.
  • Đội ngũ an ninh: Nhiệm vụ của họ là chuẩn bị sẵn các tư thế để giải quyết các tình huống bạo động, ngăn chặn cổ động viên quá khích vào sân gây nguy hiểm và gián đoạn trận đấu. 
Đường pitch dành cho đội ngũ liên quan các trận đấu, không cho cầu thủ
Đường pitch dành cho đội ngũ liên quan các trận đấu, không cho cầu thủ

Vai trò của đường pitch là gì?

Thông thường, chúng ta sẽ chỉ nhắc đến đường pitch được sử dụng trong bộ môn bóng đá và kết hợp thêm đường chạy là chủ yếu. Vậy vai trò của thuật ngữ này là gì, cùng điểm qua 2 yếu tố quan trọng sau đây:

Vai trò với sức khỏe cầu thủ

Đường pitch không chỉ đơn giản là địa điểm theo dõi trận đấu hay là nơi vận động viên diễn ra các trận đấu. Nếu không được đảm bảo chất lượng có thể sẽ gây ra nhiều vấn đề ảnh hưởng sức khỏe vận động viên. Ví dụ, nếu đường pitch quá cứng hoặc có các ổ gà, bất đồng đều có khiến khả năng chấn thương tăng lên. Đặc biệt, nó còn ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả trong quá trình thi đấu.

Vai trò với kỹ năng và các chiến thuật

Bạn hiểu đường pitch là gì vậy đã hiểu vai trò của nó đối với các chiến thuật và kỹ năng như thế nào chưa? Những chuyên gia đã nhận đích, kích thước và trạng thái đường pitch này có thể thay đổi cách thức đội bóng tiếp cận trận đấu và tiến hành các chiến thuật của họ. 

Nếu đường pitch rộng có thể tạo điều kiện thuận lợi giúp không gian rộng hơn, thoải mái hơn cho các đường chạy. Bên cạnh đó, trạng thái đường chạy này với độ bằng phẳng và độ cứng bề mặt cũng ảnh hưởng trực tiếp đến cách thức triển khai các chiến thuật của vận động viên.

Vai trò của đường pitch có thể thấy đặc biệt quan trọng
Vai trò của đường pitch có thể thấy đặc biệt quan trọng

Xem thêm:

Anaerobic là gì? Lợi ích tuyệt vời của bài tập kỵ khí

Đầu tư sân bóng nhân tạo ở nông thôn cần lưu ý những gì?

Những thông tin trên đây của HT Sport đã giúp anh em hiểu rõ đường pitch là gì cùng vai trò của thuật ngữ này. Không thể phủ nhận sự quan trọng của chúng đối với đội ngũ liên quan trọng các trận đấu. Hãy theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều tin tức thể thao khác mỗi ngày.