Rèn luyện thể chất là lựa chọn tốt, đặc biệt khi bạn biết cách phục hồi thể lực nhanh nhất. Bởi nếu cơ thể không được hồi phục, sức khoẻ sẽ suy giảm và ảnh hưởng lâu dài. Vậy nên phục hồi như thế nào cho đúng cách và hiệu quả? Bài viết của HT Sport sau đây sẽ tổng hợp những kiến thức hữu ích nhất cho bạn.

Làm sao để biết cơ thể phục hồi chưa hiệu quả?

Việc rèn luyện cơ thể đóng vai trò quan trọng, giúp duy trì và nâng cao sức khoẻ, sức bền. Tuy nhiên, nhiều bài tập cường độ cao lại yêu cầu cần phải biết cách phục hồi thể lực nhanh nhất. Một số dấu hiệu cho thấy quá trình hồi phục của bạn đang gặp vấn đề như:

 • Sức mạnh suy giảm rõ ràng khi chỉ tập trong thời gian ngắn đã thấy tụt sức.
 • Trọng lượng cơ thể giảm quá nhanh, không thể kiểm soát.
 • Huyết áp tăng cao.
 • Nhịp tim bị biến thiên, rối loạn, không ổn định.
 • Hàm lượng Testosterone tăng cao gây căng thẳng.
Cơ thể không được phục hồi sẽ khiến sức khoẻ suy giảm
Cơ thể không được phục hồi sẽ khiến sức khoẻ suy giảm

Những cách phục hồi thể lực nhanh nhất, hiệu quả nhất

Các phương pháp hồi phục thể lực đã được nghiên cứu và đề xuất với đa dạng cách thức. Bạn có thể tham khảo một số các liệu pháp có độ hiệu quả cao được HT Sport tổng hợp sau đây.

Bổ sung Glycogen

Đây là nguyên liệu cần thiết trong việc tổng hợp năng lượng cho cơ thể. Nếu thiếu Glycogen, cơ thể sẽ phải sử dụng Protein để tổng hợp thành Glucose. Điều này khiến cho lượng cơ bắp trong cơ thể giảm, là điều không ai mong muốn.

Sau buổi rèn luyện, bạn cần cân nhắc bổ sung đường cho cơ thể được xem là cách phục hồi thể lực nhanh nhất. Lượng đường cụ thể sẽ được tính dựa vào mục đích rèn luyện, cường độ tập, tổng lượng cơ bắp. Ngoài ra, tinh bột và Magie cũng là những chất cần thiết để quá trình hồi phục diễn ra nhanh chóng hơn.

Bổ sung đường là biện pháp dinh dưỡng hàng đầu
Bổ sung đường là biện pháp dinh dưỡng hàng đầu

 Giảm khối lượng bài tập

Thực tế, bạn tập với khối lượng nhiều chưa hẳn đã khoẻ nhất. Ngược lại, nó còn có thể khiến cơ bắp kiệt sức trước khi thực hiện bài tập tiếp theo. Để hạn chế việc này, bạn nên giảm khối lượng bài tập và điều chỉnh theo chế độ bản thân. 

Bạn chỉ cần ghi nhớ nguyên tắc chung là nên giảm 30 – 40% khối lượng tập luyện sau chu kỳ 3 – 4 tuần. Ngoài ra, nếu có điều kiện bạn cũng có thể thuê HLV riêng để hướng dẫn cách hồi phục đúng và hiệu quả.

Ngủ đủ giấc – cách phục hồi thể lực nhanh nhất

Một giấc ngủ ngon chính là yếu tố quan trọng hàng đầu cho quá trình hồi phục thể lực. Cơ thể sẽ được nghỉ ngơi và khôi phục lại nguồn năng lượng tốt nhất khi bạn ngủ. Bạn có thể nâng cao chất lượng giấc ngủ bằng những cách sau:

 • Tạo không gian yên tĩnh, mát mẻ, thoải mái, không quá sáng.
 • Hạn chế dùng thiết bị điện tử và đặt xa nơi giường ngủ.
 • Cải thiện thói quen ngủ và thức đúng giờ.

Xông hơi tia hồng ngoại

Xông hơi đã được chứng minh là một trong những cách phục hồi thể lực nhanh nhất. Các chuyên gia cũng đã chứng minh biện pháp này sử dụng tia hồng ngoại sẽ hiệu quả hơn so với xông hơi truyền thống. Điều này mang đến một số các lợi ích tuyệt vời như:

 • Giảm viêm cơ
 • Tăng giải độc
 • Tăng trưởng hormone
 • Cải thiện lưu thông máu
 • Thả lỏng cơ thể và thư giãn.
Xông hơi tia hồng ngoại giúp cải thiện sức khoẻ hiệu quả
Xông hơi tia hồng ngoại giúp cải thiện sức khoẻ hiệu quả

Kích thích huyệt vị bằng tân châm

So với châm cứu truyền thống, tân châm kích thích huyệt vị có nguyên lý thực hiện khác biệt hơn hẳn. Hoạt động này dựa vào học thuyết y học cổ truyền gồm âm dương, tạng tượng, kinh lạc. Khi thực hiện, hệ miễn dịch của cơ thể sẽ được kích thích để tiến hành kháng viêm. 

Khi tình trạng này được cải thiện, các hồng cầu sẽ mang theo oxy và các chất dinh dưỡng khác vào từng tế bào. Từ đó, cơ thể sẽ được nuôi dưỡng và đẩy mạnh phục hồi. Bạn có thể cân nhắc phương pháp này như một trong những cách phục hồi thể lực nhanh nhất.

Xem thêm:

Đầu tư sân bóng nhân tạo ở nông thôn cần lưu ý những gì?

Bật mí 3 cách marketing cho sân bóng đá hiệu quả nhất

Liệu pháp HBOT – Oxy cao áp

HBOT là liệu pháp đề cập tới phương thức truyền Oxy nguyên chất với áp suất cao vào cơ thể. Lúc này, lượng Oxy sẽ cao khoảng 30 lần so với thông thường giúp tốc độ hồi phục cơ thể tiến triển nhanh chóng. Ngoài ra, liệu pháp này cũng giúp thúc đẩy hệ thần kinh đối giao cảm giúp cung cấp lượng hormone thuận lợi cho việc hồi phục sức khoẻ.

Liệu pháp FSM – Frequency Specific Microcurrent

Một trong những cách phục hồi thể lực nhanh nhất được ứng dụng phổ biến hiện nay không thể thiếu FSM. Các chuyên gia có thể ứng dụng dòng điện cường độ nhẹ đưa vào khu vực mô mềm bị chấn thương. Từ đó, quá trình chữa lành cũng được kích thích để giảm đau, giảm viêm và hồi phục sức khỏe nhanh chóng. 

Liệu pháp FSM hiện đại hàng đầu và được nhiều người ứng dụng
Liệu pháp FSM hiện đại hàng đầu và được nhiều người ứng dụng

Trên đây là các cách phục hồi thể lực nhanh nhất hiệu quả được HT Sport tổng hợp. Bạn cần kết hợp linh hoạt giữa các biện pháp và nghỉ ngơi thích hợp để sức khoẻ được cải thiện đúng cách.