Hiện nay có rất nhiều hình thức rèn luyện thể chất như thể dục nhịp điệu, thể dục dụng cụ, yoga,… Vậy bạn đã biết Anaerobic là gì và cách tập luyện thế nào chưa? Có thể xem đây là hình thức tập luyện cực kỳ có lợi cho sức khoẻ. Hãy cùng HT Sport tìm hiểu ngay những thông tin thú vị về loại hình bài tập này.

Tìm hiểu Anaerobic là gì?

Anaerobic là quá trình cơ thể sản xuất năng lượng khi không đủ oxy trong cơ bắp, còn được gọi là trao đổi kỵ khí. Bài tập này có cường độ cao hơn nhiều so với việc tập bài tập Aerobic. Dễ hiểu hơn, chuyển hoá kỵ khí là quá trình sản xuất năng lượng bằng cách đốt Carbohydrate khi không có Oxy nếu phổi không thể đưa Oxy vào máu.

Các bài tập Anaerobic chính là các hoạt động phá vỡ Glucose để lấy năng lượng và không cần sử dụng Oxy. Nói chung, những hoạt động này được tập với cường độ cao và trong thời gian ngắn, giúp giải phóng được nguồn năng lượng lớn. Vậy các bài tập phổ biến Anaerobic là gì? Chúng bao gồm:

  • Nhảy dây
  • Nâng tạ
  • Chạy nước rút
  • Tập thể dục cường độ cao trong thời gian ngắn
  • Đi xe đạp.
Các bài tập Anaerobic có nhiều loại hình luyện tập
Các bài tập Anaerobic có nhiều loại hình luyện tập

Lợi ích của các bài tập Anaerobic là gì?

Dễ thấy sự quan trọng của việc rèn luyện thể chất qua các bài tập. Và khi áp dụng Anaerobic có thể mang đến những lợi ích tuyệt vời cho cơ thể. Cùng điểm qua các tác dụng mà bài tập này có thể mang lại sau đây.

Tăng sức bền

Bài tập Anaerobic yêu cầu phải có sức bền và chịu đựng được lâu dài mới đảm bảo mang đến hiệu quả tối ưu. Ban đầu, bạn chỉ cần tập luyện với thời gian ngắn và sau đó tăng dần lên, sức bền sẽ tăng theo thời gian giúp bạn biết cách thở đều, duy trì sức khoẻ một cách tốt nhất.

Phát triển cơ bắp

Khi bạn tìm hiểu Anaerobic là gì sẽ thấy chúng bao gồm cả bài tập nâng tại, chống đẩy. Với tác động của các lực với cường độ cao, sự gắng sức khi thực hiện các động tác cụ thể giúp cơ bắp thêm phần săn chắc. Độ nặng của tạ càng cao, cơ bắp càng xuất hiện nhanh và rắn chắc hơn.

Cơ bắp sẽ được cải thiện nhanh chóng sau thời gian tập Anaerobic
Cơ bắp sẽ được cải thiện nhanh chóng sau thời gian tập Anaerobic

Tăng mật độ xương

Một trong những lợi ích tuyệt vời của phương pháp luyện tập Anaerobic chính là tăng mật độ xương. Thật bất ngờ khi bạn áp dụng bài tập Resistance có thể tăng độ rắn chắc của xương và giảm thiểu nguy cơ loãng xương hiệu quả. 

Tăng ngưỡng Lactic

Ngưỡng Lactic là cường độ tập luyện mà tại đó Axit Lactic sẽ tích tụ trong máu. Khi vượt ngưỡng này, cơ thể bắt đầu mệt mỏi. Nếu hiểu cách thức tập luyện Anaerobic là gì và cố gắng xử lý, ngưỡng Lactic của bạn sẽ được nâng cao giúp thời gian tập luyện kéo dài lâu hơn.

Giảm cân

Có thể xem Anaerobic chính là những bài tập dành cho những người muốn giảm cân. Bài tập này được vận động với cường độ cao giúp đốt cháy Calo và mỡ thừa trong cơ thể rất tốt. Kết quả từ việc áp dụng các bài tập này tương đối nhanh nhưng vẫn yêu cầu sự quyết tâm cao độ. 

Tập Anaerobic sẽ giúp cân nặng được cân bằng trong thời gian ngắn
Tập Anaerobic sẽ giúp cân nặng được cân bằng trong thời gian ngắn

Cải thiện tâm trạng

Các chuyên gia nghiên cứu về rèn luyện thể hình cho biết những bài tập Anaerobic rất hữu ích trong việc cải thiện tâm trạng người tập. Khi bạn thực hành các bài tập này, cảm xúc được cải thiện, gạt đi mọi mệt mỏi và căng thẳng. 

Xem thêm:

Đầu tư sân bóng nhân tạo ở nông thôn cần lưu ý những gì?

Bật mí 3 cách marketing cho sân bóng đá hiệu quả nhất

Những lưu ý quan trọng khi áp dụng bài tập Anaerobic là gì?

Không thể phủ nhận sự tuyệt vời của các bài tập Anaerobic đối với sức khỏe của người tập. Những bài tập vận động với cường độ cao sẽ giúp mang đến hiệu quả bất ngờ. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả nhanh chóng và không khiến cơ thể gặp bất cứ sai sót nào, bạn cần lưu ý các vấn đề quan trọng sau:

  • Chuẩn bị thể lực tốt: Vì đây đều là các bài tập có cường độ cao giúp đốt cháy mỡ thừa và yêu cầu sự quyết tâm, bền bỉ. Cơ thể yếu có thể sẽ khiến bạn nhanh chóng bị hụt sức và không chống chịu lâu dài được.
  • Khởi động trước khi tập: Trước khi thực hiện bài tập cần khởi động để tránh các chấn thương. Việc khởi động kỹ lưỡng sẽ giúp thực hiện các động tác dễ dàng, hạn chế đau cơ và cản trở hô hấp.
  • Thời gian phù hợp tập Anaerobic là gì? Người trưởng thành luyện tập bài tập kỵ khí cần tập ít nhất 2 buổi/tuần, đảm bảo tất cả các nhóm cơ chính đều được vận động. 
  • Duy trì thường xuyên: Để bài tập của mình đạt hiệu quả như mong muốn, bạn cần phải kiên trì và thực hiện đều đặn. Vì rèn luyện thân thể không thể chỉ cần 1, 2 buổi là khoẻ mà cần phải thực hiện thường xuyên. 
Lưu ý các vấn đề quan trọng để áp dụng bài tập Anaerobic hiệu quả
Lưu ý các vấn đề quan trọng để áp dụng bài tập Anaerobic hiệu quả

Những thông tin của HT Sport trên đây đã giúp bạn hiểu bài tập Anaerobic là gì. Có thể thấy rõ các lợi ích tuyệt vời mà hình thức rèn luyện sức khoẻ này mang lại. Bạn hãy tìm hiểu và áp dụng đúng cách để sớm đạt hiệu quả và có một cơ thể dẻo dai, bền bỉ hơn.